Hướng dẫn sử dụng điều hoà

Cách vệ sinh máy lạnh và những lưu ý khi tự vệ sinh tại nhà

Nếu bạn là người quan tâm tuổi thọ của máy lạnh cũng như đang tìm cách khắc phục máy lạnh chảy nước,… thì bạn phải đọc bài cách vệ sinh máy lạnh này.

Ngày nay, không khó để sở hữu một cái máy lạnh giúp điều hòa nhiệt độ trong phòng nhưng bạn không biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà sao cho sạch và an toàn. Bài viết này được xuất bản để giúp bạn giải quyết điều đó.

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Việc vệ sinh máy lạnh theo một chu kỳ cố định sẽ có rất nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi được vệ sinh không những giúp môi trường thông thoáng trong lành, giảm các tác nhân gây bệnh hô hấp mà còn tránh giảm tuổi thọ của máy lạnh và giảm tiêu thụ điện năng đáng kể trên dàn nóng và dàn lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy lạnh trong một năm và môi trường sử dụng máy lạnh, chu kỳ cụ thể như sau:

Vệ sinh máy lạnh cho hộ gia đình theo chu kỳ

 • Nếu máy lạnh sử dụng mỗi ngày thì bạn nên vệ sinh sau 3 đến 4 tháng.
 • Nếu bạn chỉ sử dụng máy lạnh 3 đến 4 ngày, mỗi ngày mở khoảng từ 6 đến 8 tiếng trong 1 tuần thì nên vệ sinh máy lạnh 6 tháng một lần.

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh cho nhà hàng và công ty

Khoan nói về cách vệ sinh máy lạnh, chúng ta nói về chu kỳ vệ sinh máy lạnh cho nhà hàng và công ty. 

Tùy theo môi trường có bụi bẩn nhiều hay ít, bạn nên vệ sinh máy lạnh sau khoảng 2 đến 3 tháng sử dụng. Tuy vậy, khi bạn muốn vệ sinh cho nhà hàng, xí nghiệp, công ty,… thì bạn nên gọi dịch vụ chuyên vệ sinh máy lạnh sẽ ổn hơn.

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh cho cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan

Bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ hàng tháng vì máy lạnh ở những nơi này thường được sử dụng với công suất cao.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà cần dụng cụ gì?

Để có thể vệ sinh máy lạnh tại nhà một cách đơn giản nhất, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Túi/bạt che vệ sinh máy lạnh
 • Máy bơm vệ sinh máy lạnh
 • Chai xịt dung dịch vệ sinh máy lạnh
 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hay không hoặc sắp hết hay chưa)
 • Một số dụng cụ vệ sinh khác như khăn lau, cọ vệ sinh máy lạnh,…

Cách vệ sinh máy lạnh

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Tắt điện ở máy lạnh

Trước khi vệ sinh máy lạnh, bạn nên cúp điện của máy lạnh để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh máy lạnh.

Tắt điện ở máy lạnh

Bước 2: Vệ sinh trên dàn lạnh

Nhớ thứ tự gỡ các thiết bị ra để sau khi vệ sinh xong thì lắp ngược lại.

 • Để vệ sinh dàn lạnh, trước tiên bạn cần tháo quạt đảo gió. 
 • Sau đó, bạn mở nắp của máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và gỡ tấm lọc bụi ra ngoài. Bạn lấy tua vít mở ốc cố định trên dàn lạnh ra.
 • Sau đó, bạn kiểm tra xem trong dàn lạnh có côn trùng hay đinh tán gì trên đó không. Nếu như có, bạn nên vệ sinh sạch để dàn lạnh được hoạt động tốt hơn.
 • Dùng túi/bạt vệ sinh bọc toàn bọc toàn bộ thân máy lạnh, nhằm tránh để nước văng ra sàn nhà. 
 • Sau đó, bạn có thể sử dụng vòi xịt hoặc chai xịt dung dịch vệ sinh để làm sạch các chi tiết như bộ lọc không khí, cánh quạt lồng sốc và các bộ phận khác trên dàn lạnh.

Vệ sinh trên dàn lạnh

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng (dàn ngưng)

Bước thứ ba của cách vệ sinh máy lạnh là vệ sinh dàn nóng. Vệ sinh dàn nóng điều hòa có phần đơn giản hơn vệ sinh dàn lạnh. 

 • Đầu tiên, các bạn tháo vỏ bảo vệ bên ngoài mặt của dàn nóng ra. 
 • Tiếp theo, bạn xịt rửa cái vỏ này. 
 • Tiếp theo, các bạn vệ sinh các ngóc ngách bên trong và vệ sinh cánh quạt. Lưu ý, các bạn đừng xịt nước trực tiếp vào bo mạch dễ gây hư hỏng. 
 • Sau khi hoàn tất các bước bên trên, bạn lấy khăn khô lau lại dàn nóng cho đến khi không còn đọng nước nữa.

Vệ sinh dàn nóng

Bước 4: Kiểm tra gas của máy lạnh

Nhờ vào đồng hồ đo gas chuyên dụng mà bạn có thể kiểm tra gas máy lạnh trong ống dẫn có bị rò rỉ hay máy lạnh có sắp hết gas hay chưa.

Nếu phát hiện máy lạnh bị rò rỉ gas hoặc sắp hết gas, bạn nên liên hệ dịch vụ nạp gas chính hãng để đảm bảo nạp gas chất lượng cho máy.

Kiểm tra gas của máy lạnh

Bước 5: Lắp lại các bộ phận cho máy lạnh

Bước thứ năm trong cách vệ sinh máy lạnh là lắp lại các bộ phận cho máy.

Trước khi lắp lại các thiết bị cho máy lạnh, bạn nên kiểm tra xem các thiết bị được lau khô chưa, có còn đọng nước hay còn ướt không. Sau đó các bạn lắp các thiết bị vào máy ngược lại với thứ tự ban đầu gỡ ra.

 • Với dàn lạnh: Sau các bước vệ sinh tấm lọc bụi và các chi tiết bên trên, bạn lắp các tấm lọc bụi vào lại vị trí cũ (đừng để rách tấm lưới lọc). Tiếp theo, các bạn lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Bạn lấy tua vít vặn lại ốc cố định trên thân máy.
 • Với dàn nóng: Sau khi các bạn đã lau khô các bộ phận trên dàn nóng, các bạn lắp lại vỏ bảo vệ trên dàn ngưng sao cho nó khớp với nhau.

Bước 6: Kiểm tra lại lần cuối và vận hành máy lạnh

– Bật điện để máy lạnh hoạt động. 

– Vệ sinh máy lạnh thành công là khi:

 • Máy vận hành êm.
 • Không có tiếng động lạ.
 • Không có dấu hiệu bất thường.

Kiểm tra lại lần cuối và vận hành máy lạnh

Các lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

Khi vệ sinh máy lạnh, các bạn cần tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) nó có thể ảnh hưởng đến bo mạch của máy.

Tuyệt đối không được để phần dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa dầm vì nó dễ làm hư hỏng bo mạch.

Các lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

Đối với máy lạnh (máy điều hòa) xài van, bạn nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức hợp lý (vì nó không thể đóng kín tuyệt đối). Bên cạnh đó, để tránh hỏng dây do quá nhiệt, các bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của đường ống dây hoặc xem van tiết lưu có kín không, có bị rò rỉ không. 

Qua bài viết trên, các bạn đã biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà một cách đơn giản nhất và hiệu quả để tự làm tại nhà Nếu bạn không thể tự làm, bạn có thể liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà để giúp bạn giải quyết nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *