Hướng dẫn sử dụng điều hoà

Quy trình bảo dưỡng điều hoà tại nhà ai cũng làm được

bảo dưỡng điều hoà

Nếu bạn đang sử dụng điều hoà nhưng chưa biết cách bảo dưỡng điều hoà thì hãy đọc ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích khi bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Đồng thời chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách để bạn tự bảo dưỡng điều hoà tại nhà, cũng như những lợi ích khi bạn sử dụng dịch bảo dưỡng.

Vì sao nên bảo dưỡng điều hoà thường xuyên?

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp chất lượng không khí xa ra chất lượng hơn. Nếu bạn sử dụng điều hoà quá lâu mà không vệ sinh thì các hạt bụi li ti sẽ bám đầy trên ống thu gió và ống xả gió của điều hoà. Điều đó sẽ sinh sôi vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đồng thời, bụi bặm còn gây áp lực cho máy khiến máy chịu tải nhiều hơn làm tăng lượng điện tiêu hao. Vì vậy, bạn cần vệ sinh điều hoà với tần suất thường xuyên để đảm bảo chất lượng làm lạnh của máy và tăng tuổi thọ.

vệ sinh điều hoà

Cách để bảo dưỡng điều hoà tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ

Để bảo dưỡng điều hoà tại nhà, bạn cần chuẩn một số dụng cụ chuyên dụng như:

  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao để làm sạch sâu
  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn dàn lạnh
  • Kềm tuốc, tua vít và các thiết bị dân dụng khác
  • Khăn sạch hoặc giẻ lau để quấy bo mạch điện tử để tránh dính nước
  • Túi ni lông cỡ lớn) hoặc áo mưa tiện lời)
  • Máy hút bụi(nếu có)

Quy trình bảo dưỡng điều

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện điều hoà cũng như tất cả nguồn điện xung quanh. Sau khi ngắt xong, bạn cần đợi 5 phút để tĩnh điện tiêu biến hết. Lúc đó, bạn bắt đầu mở máy và bảo dưỡng.

Bước 2: Kiểm tra lượng gas còn lại trong máy lạnh

Bạn cần kiểm tra để xem lượng gas còn lại bao nhiêu, nếu ít thì nên thay thế. Nếu nơi bảo dưỡng điều hoà xa và bạn khá cần sử dụng điều hoà thì bạn nên có sẵn gas lạnh tại nhà để tự thay thế. Ngoài ra, trong quá trình thay thế, bạn cần chú ý đến đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động

Đầu tiên, bạn dùng tua vít mở mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong có sai sót hay không như: Mô tơ điện, máy bơm áp lực, ống dẫn gas, tụ điện. Nếu không có dấu hiệu hỏng hóc thì bạn nên lau chùi cho sạch rồi tra dầu và lắp lại như cũ.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Khi bắt đầu thực hiện vệ sinh dàn lạnh bạn hãy dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn vi khuẩn. Đồng thời, bạn cần đeo găng tay để tránh nhiệt độ lòng bàn tay làm hỏng hóc các vi mạch điện tử.

Bước 5 Vệ sinh cánh quạt

Các cánh quạt rất dễ bám bẩn. Để làm sạch cánh quạt, bạn nên cố định nó rồi lau khô trước. Sau đó sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xoá sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám  trên cánh quạt.

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng

Cục nóng thường được lắp đặt ngoài trời nên nó chịu ảnh hưởng rất nhiều do tác dụng của môi trường. Do vậy bạn cần vệ sinh cục nóng thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy. Bạn chỉ cần dụng bơm nước áp suất phun trực tiếp lên dàn nóng và các khe là sạch sẽ. Sau đó, bạn lau khô và đặt trong nơi mát để khô hoàn toàn là có thể dùng được.

bảo dưỡng điều hoà

Bao lâu bảo dưỡng một lần

Bao lâu bảo dưỡng điều hoà 1 làn. Điều này phụ thuộc vào tần suất sử dụng điều hoà cũng như môi trường ta đặt máy lạnh. 

  • Đối với hộ gia đình: Bạn nên vệ sinh khoảng 3-4 tháng/lần. Nếu bạn sử dụng điều hoà cả ngày thì nên vệ sinh 4 tháng/ lần. Nếu bạn chỉ sử dụng điều hoà ban đêm sau khi đi làm trở về thì nên vệ sinh 6 tháng/lần.
  • Đối với doanh nghiệp, nhà hàng vừa và nhỏ: Thông thường, tại các nơi này, máy sẽ hoạt động với tần suất 24/7. Bạn nên vệ sinh trung bình 3 tháng/lần 
  • Đối với cơ sở xí nghiệp sản xuất quần áo và hàng tiêu dùng: Môi trường này khá nhiều bụi bẩn nên có tần suất vệ sinh dày đặc hơn bình thường. Bạn nên vệ sinh 1 tháng/lần.

Các thời gian bảo dưỡng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi nó sẽ thay đổi dựa vào nhiều yếu tố như thời tiết, công suất làm việc, môi trường đặt máy,…nên bạn cần linh hoạt điều chỉnh để máy có tuổi thọ cao nhất.

bảo dưỡng điều hoà

Dịch vụ bảo dưỡng điều hoà

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ bảo dưỡng 

Đội ngũ nhân viên vệ sinh có tay nghề và được đào tạo bài bản nên sẽ vệ sinh sạch hơn việc bạn tự vệ sinh. Đồng thời, dịch vụ bảo dưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm tra tổng quát điều hoà khi đang vệ sinh và báo ngày nếu điều hoà đang gặp vấn đề để bạn kịp thời khắc phục.

Giá bảo dưỡng điều hoà

Đối với dịch vụ vệ sinh máy lạnh treo tường giá vệ sinh sẽ  dao động 70.000VND – 100.000 VND

Đối với dịch vụ vệ sinh máy lạnh âm tường sẽ có giá dao động từ 130000 VND-200.000 VND

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh tủ đứng sẽ có giá trị từ 130.000 đến 200.000

Vệ sinh máy lạnh áp trần có giá 150.000 – 250.000

Ngoài ra, nếu bạn đăng ký vệ sinh máy lạnh doanh nghiệp định kỳ sẽ được nhận giá tốt hơn.

vệ sinh điều hoà

Qua bài viết này,  Điều hoà Hitachi mong bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ và cách để bảo dưỡng điều hoà. Nếu bạn quá bận bịu với công việc của bản thân hoặc muốn tận dụng tối đa thời gian cho gia đình thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để thuê bảo dưỡng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *