Hướng dẫn điện gia dụng

Khái niệm bút thử điện và cách sử dụng bút thử điện an toàn

thiết bị tiết kiệm điện

Điện đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, các lĩnh vực sản xuất được hoạt động dễ dàng hơn đều phải nhờ có điện. Nhưng điện cũng rất nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận. Bạn cần phải kiểm tra nguồn điện trong nhà thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn. Vì thế Điều hòa HITACHI sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng bút thử điện để kiểm tra các thiết bị trong nhà bảo vệ chính bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Khái niệm bút thử điện

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng bút thử điện thì chúng ta nên tìm hiểu khái niệm bút thử điện. Bút thử điện được xem là dụng cụ dùng để kiểm tra nguồn điện mà bạn đang sử dụng xem có bị hư hỏng hoặc rò rỉ chỗ nào không, hoặc để kiểm tra xem những ổ cắm điện trong nhà  có điện hay không.

Cách sử dụng bút thử điện rất dễ dàng thực hiện. Trong mỗi gia đình nên trang bị cho mình một chiếc bút thử điện vì nó rất cần thiết trong cuộc sống đề phòng  mọi bất trắc có thể xảy ra. Thiết kế của cây bút thử điện và cách sử dụng bút thử điện khá đơn giản ôn như nhưng nó đem lại công dụng vô cùng lớn.

Bút thử điện là một dụng cụ sẽ đảm bảo an toàn trước khi bạn muốn sửa chữa dòng điện hoặc kiểm tra điện trong nhà  bởi vì điện là một sự nguy hiểm tiềm ẩn nếu chúng ta không cẩn thận và không chú ý đến.

cách sử dụng bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo như thế nào?

Phần cấu tạo của bút thử điện khá đơn giản. Vì nó đơn giản và dễ sử dụng nên bút thử điện là dụng cụ phổ biến, được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực điện nói chung và nói riêng đối với các hộ gia đình.

Bút thử điện có cấu tạo bên trong bao gồm có một đầu kim loại (đây cũng là phần tiếp xúc trực tiếp đối với dòng điện khi bắt đầu thử điện), một lò xo để dẫn điện, bóng đèn neon, một điện trở được nối tiếp với bóng đèn neon.

Với thiết kế vỏ bọc bên ngoài của bút thử điện làm bằng nhựa chuyên dụng là chất liệu được thiết kế để làm vỏ ngoài của bút thử điện với khả năng cách điện rất tốt nên bạn cũng yên tâm và đảm bảo an toàn khi được hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện nhé!

cách sử dụng bút thử điện

Bút thử điện có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Bạn đã nắm được cấu tạo của bút thử điện thì bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu xem nguyên lý hoạt động của bút thử điện như thế nào? Hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người  được áp dụng trong bút thử điện để nó có thể hoạt động được.

Khi bạn đặt đầu bút chạm hoặc tiếp xúc vào vật mang điện, các dòng điện sẽ truyền qua điện trở, rồi đến bóng đèn neon rồi qua dung kháng ở cơ thể người để mạch kín được hình thành, làm cho bóng đèn neon trong vỏ bút sáng lên. Bạn hãy yên tâm vì dòng điện qua cơ thể bạn rất nhỏ không đủ làm hại hoặc gây giật điện chết người khi sử dụng bút thử điện.

Bạn đã nắm rõ nguyên lý hoạt động của bút thử điện Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về cách sử dụng bút thử điện để an toàn nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện

Kiểm tra đường dây điện xoay chiều bằng cách sử dụng bút thử điện

Bạn bắt đầu đặt đầu bút thử điện vào 1 trong 2 chấu cắm của ổ điện. Bạn sẽ thấy hai trường hợp xảy ra nếu bút thử điện phát sáng đèn thì đó là đầu dây nóng ảnh; ngược lại nếu đèn ở bút thử điện không phát sáng thì đó là dây nguội. Đây là cách sử dụng bút thử điện bình thường.

Nếu nguồn điện có vấn đề, bạn sẽ phát hiện bóng đèn neon của bút thử điện đều phát sáng nếu chúng ta thử đặt bút tiếp xúc với cả hai đầu dây nóng và dây nguội. Ngay lúc này bạn cần phải kiểm tra nguồn điện ngay lập tức để tránh xảy ra  mối nguy hiểm về sau khi sử dụng nguồn điện. Bởi vì dây trung tính (dây nguội) thì bút thử điện sẽ không phát sáng khi thử điện.

Đây là cách sử dụng bút thử điện dễ dàng mà ai cũng có thể áp dụng được. Bạn còn phải đảm bảo bút thử điện của bạn không bị va chạm hoặc hư hỏng.

cách sử dụng bút thử điện

 

Phân biệt dòng điện xoay chiều và một chiều bằng bút thử điện. Cách phân biệt điện cực âm dương của nguồn điện một chiều.

Khi bóng đèn neon trong bút thử điện được thông điện, bạn sẽ thấy đèn phát sáng nếu chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn điện một chiều

Còn đối với nguồn điện xoay chiều, hai cực trong bóng đèn neon sẽ thay nhau làm cực +/- nên sẽ thấy cả hai cực cùng phát sáng. Khi đặt bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Các loại bút thử điện 

Bạn đã hiểu rõ được cách sử dụng bút thử điện vậy hãy lựa chọn cho mình cây bút thử điện vì nó rất cần thiết trong cuộc sống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút thử điện được bày bán khác nhau. Bút thử điện truyền thống là loại bút thử điện có giá tiền rẻ và được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, trên thị trường còn được sản xuất các loại bút thử điện khác nhau như bút thử điện điện tử, bút thử điện loại cảm ứng,…

bút thử điện điện tử

Bút thử điện loại điện tử

bút thử điện loại cảm ứng

Bút thử điện loại cảm ứng

Bút thử điện có rất nhiều loại nhưng đều có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng bút thử điện đều giống nhau. 

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng bút thử điện?

Bạn cần phải lưu ý một vài điều để giữ an toàn và hiệu quả nhất dù cách sử dụng bút thử điện rất đơn giản, dễ thực hiện.

  • Bạn có thể kiểm tra dòng điện xoay chiều bằng bút thử điện nhưng đối với điện áp một chiều thì bút thử điện không thể kiểm tra. 
  • Bút thử điện áp dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn cho dòng điện. Nên bạn hãy cẩn thận khi dùng bút thử điện để đo dòng điện một chiều sẽ gây ra hiện tượng giật điện nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm do không cẩn thận nước đọng vào bên trong bút
  • Khi bạn muốn kiểm tra nguồn điện, bạn hãy đặt đầu bút thử điện vuông góc với vị trí cần đo sẽ hạn chế được kết quả kiểm tra không đúng.

Bài trên đã tổng hợp tất cả các kiến thức về bút thử điện từ khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng bút thử điện đầy đủ. Trùm Review hy vọng bạn sẽ hiểu thêm và hãy cảnh giác hơn đối với nguồn điện trong nhà giữ an toàn cho mọi người nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *