Hướng dẫn sử dụng điều hoà

10 Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện chỉ tốn nửa tiền

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa đang dần trở thành một trong những thiết bị phổ biến và thiết yếu trong bất kỳ gia đình nào. Tuy nhiên, những thiết bị này có thể gây lãng phí điện năng hàng tháng nếu sử dụng sai cách. Vậy cách dùng điều hòa tiết kiệm điện là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dieuhoa-Hatachi nhé!

Máy lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện mỗi ngày?

Trên thực tế, để tính toán một chiếc máy lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện mỗi ngày, bạn sẽ không thể có câu trả lời chính xác vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bản thân máy lạnh và cách sử dụng để tiết kiệm điện mỗi ngày.

Tuy nhiên, công thức cơ bản để tính toán và ước tính lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn là: A = pt (trong đó A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; p là công suất làm việc (KW) và t là thời gian sử dụng ( tính bằng giờ).

Máy lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện mỗi ngày?

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh như sau: Ví dụ gia đình bạn sử dụng công suất tối đa là 1200 W, theo công thức trên bạn ước tính sau 1 giờ hoạt động máy lạnh sẽ tiêu thụ trung bình khoảng 1 giờ, 2kW. Sau đó nhân kết quả đó với số giờ sử dụng trong ngày để biết được lượng điện đang được sử dụng.

10 Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện cực hiệu quả

Chọn máy lạnh biến tần nếu dùng thường xuyên

Máy lạnh inverter là cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhờ sử dụng công nghệ biến tần giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. 

Đối với máy điều hòa không khí biến tần, khi công suất làm lạnh đã đủ, máy nén hoạt động chậm lại, giảm tổn thất năng lượng và giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy lạnh thường xuyên và có điều kiện, hãy quyết định mua máy lạnh inverter để tiết kiệm chi phí vận hành sau này.

Sử dụng chế độ ngủ hoặc bộ hẹn giờ để tắt vào ban đêm

Điều hoà để chế độ nào tiết kiệm điện? Đó chính là sử dụng chế độ ngủ.

Hầu hết các dòng điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ tự động điều chỉnh nhiệt độ thích hợp vào ban đêm khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, đảm bảo mang lại giấc ngủ thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Nếu máy lạnh của bạn không có chức năng này, thì cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy trong đêm để đảm bảo giấc ngủ thoải mái cũng như giảm năng lượng điện hiệu quả.

Sử dụng chế độ ngủ hoặc bộ hẹn giờ để tắt vào ban đêm

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhờ đặt nhiệt độ thích hợp

Bật điều hòa bao nhiêu độ để tiết kiệm điện? Bạn nên để từ 24 đến 28 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp để máy lạnh hoạt động ổn định, cơ thể cảm thấy dễ chịu và không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ bên ngoài ở Việt Nam. 

Nên đặt máy lạnh ở mức vừa đủ mát, không quá lạnh vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến máy sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

30 phút là khoảng thời gian đủ giúp bạn thoải mái và nhiệt độ trong phòng không thay đổi nhiều. 

Do đó, nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc chuẩn bị ra ngoài, cách dùng điều hòa tiết kiệm điện là hãy tắt điều hòa trước khi vào phòng khoảng 30 phút để tận dụng hết hơi lạnh còn lại trong phòng.

Không bật tắt máy lạnh liên tục

Không tắt thiết bị khi đã đủ lạnh và bật lại khi nóng trở lại, vì điều này sẽ khiến thiết bị khởi động lại với công suất lớn và làm mát trở lại, khiến thiết bị sử dụng nhiều năng lượng hơn và dễ giảm tuổi thọ.

Hầu hết các máy điều hòa sẽ chạy với công suất thấp khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt, vì vậy bạn không phải lo lắng quá. 

Nếu bạn thấy nó quá lạnh, thì mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện là hãy tăng nhiệt độ thay vì tắt đi bật lại thiết bị.

Nếu bạn thấy nó quá lạnh, thì mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện là hãy tăng nhiệt độ thay vì tắt đi bật lại thiết bị.

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Máy lạnh hoạt động lâu ngày sẽ lưu lại nhiều bụi bẩn, các bộ phận cần phải sửa chữa, thay thế. 

Việc vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên giúp máy lạnh hạ nhiệt nhanh, hoạt động ổn định bền bỉ, tiết kiệm điện.

Cài đặt bộ hút gió đúng cách

Nếu lắp quạt hút để cải thiện sự trao đổi không khí trong phòng, hãy đảm bảo đặt quạt trên cao.

Không để gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút hơi lạnh vào dẫn đến công suất tiêu thụ thêm điện do không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. 

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện tốt nhất để đặt quạt hút ở vị trí phía trên và đối diện với dàn lạnh.

Khu vực mở máy lạnh cần được kín 

Khi sử dụng điều hòa, nhớ đóng cửa sổ và cửa ra vào để tránh thất thoát hơi lạnh, nếu không thiết bị sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cài đặt. 

Nếu cửa sổ của bạn đối diện với mặt trời, thì cách dùng điều hòa không tốn điện là hãy thêm rèm để hạn chế nhiệt độ trong phòng.

Chọn nơi đặt máy điều hòa không khí

Nếu có thể, hãy lắp dàn lạnh của máy lạnh ở trung tâm phòng để đảm bảo hơi lạnh được phân bổ đều khắp phòng. 

Nên hạn chế lắp đặt ở những nơi dễ bị thất thoát hơi lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc các góc phòng.

Dàn nóng cần có mái che, đặt nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để gas được thông suốt.

Nên hạn chế lắp đặt ở những nơi dễ bị thất thoát hơi lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc các góc phòng.

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Để chọn được một chiếc máy lạnh có khả năng làm mát và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, bạn cần tính toán công suất của máy lạnh tùy thuộc vào diện tích căn phòng. 

Công suất quá cao sẽ dẫn đến thất thoát, còn quá ít sẽ không đảm bảo khả năng làm mát. Máy lạnh có công suất phù hợp cũng là cách dùng điều hòa tiết kiệm điện, giúp máy hoạt động ổn định và lâu dài.

Lưu ý gì khi sử dụng điều hòa tiết kiệm điện?

Bảo dưỡng điều hòa không khí định kỳ

Máy lạnh giúp đưa không khí vào nhà và hút khí nóng mang theo bụi bẩn. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nếu bộ lọc không khí không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên, các thành viên trong gia đình có thể mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh, lau chùi và bảo dưỡng máy lạnh để máy luôn hoạt động tốt nhất, mang lại chất lượng không khí và tiết kiệm điện năng.

Không lắp máy lạnh trực tiếp gần giường ngủ

Việc đặt điều hòa trong phòng ngủ cũng rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. 

Nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh trong thời gian dài, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Chọn vị trí lắp đặt nơi hướng gió có thể thổi qua toàn bộ căn phòng. Vị trí lý tưởng để lắp đặt máy điều hòa không khí thường là phía trên, bên trái hoặc bên phải của cửa ra vào.

Chọn vị trí lắp đặt nơi hướng gió có thể thổi qua toàn bộ căn phòng.

Không chạy máy điều hòa không khí với máy phát điện

Tần số điện của máy phát điện có thể khác với tần số đầu vào của máy điều hòa, khiến máy điều hòa không khí bị trục trặc.

Ngoài ra, điện áp máy phát điện có thể không ổn định nên có thể gây chập hoặc cháy máy nén và bo mạch bên trong máy lạnh.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn 10 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng trong mùa nắng nóng. Hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích và chia sẻ đến gia đình và người thân để tiết kiệm tiền điện mỗi tháng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *