Hướng dẫn điện gia dụng

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha đơn giản dễ làm nhất

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha như thế nào? Đây là câu hỏi mà người tiêu dùng sử dụng điện đôi khi tự hỏi mình. Trong bài viết này từ Dieuhoa-Hatachi, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về hai dòng điện này và hướng dẫn bạn cách biến đổi điện 3 pha thành điện 1 pha đơn giản nhất.

Dòng điện ba pha là gì?

Điện 3 pha là điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trong hệ thống điện 3 pha 4 dây.

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,… là những nơi sử dụng nhiều máy móc với công suất lớn và yêu cầu về điện cao.

Dòng điện ba pha là gì?

 

Tuy nhiên, hiện nay điện 3 pha được sử dụng rộng rãi hơn trước rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện, hoặc sử dụng nguồn điện 3 pha sẵn có của gia đình.

Trên thế giới có 3 tiêu chuẩn điện 3 pha gồm 200V / 3F, 220V / 3F, 380V / 3F (Việt Nam sử dụng tiêu chuẩn này). 

Điện một pha là gì?

Điện 1 pha là loại điện được sử dụng phổ biến hiện nay. Điện bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là điện 1 pha. Ngay cả các hoạt động sản xuất quy mô nhỏ cũng sử dụng điện một pha.

Điện 1 pha trên thế giới cũng được chia thành 3 chuẩn chính là 100V / 1F, 110V / 1F và 220V / 1F. 

Ở Việt Nam, điện năng tiêu thụ là 220V. Tuy nhiên, trong thực tế mạng của bạn có những nơi điện áp rất thấp, dao động, không đủ 220V. Vì vậy, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng thêm ổn áp.

Biến đổi cuộn 3 pha thành 1 pha dựa trên nguyên tắc nào?

Trên thực tế, động cơ ba pha có thể hoạt động trong mạng một pha khi sử dụng tụ điện. Tụ điện này mở động cơ đến 80% công suất danh định.

Tuy nhiên, người ta vẫn thường xuyên sử dụng với động cơ điện 3 pha <2KW. Trong cách chuyển điện 3 pha thành một pha này, mỗi động cơ phải chọn cho mình một sơ đồ và số tụ điện phù hợp với các yêu cầu sau:

Biến đổi cuộn 3 pha thành 1 pha dựa trên nguyên tắc nào?

Hiệu điện thế định mức (hiệu điện thế) trên cuộn dây không đổi.

Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha vào cuộn làm việc, cuộn còn lại đấu vào cuộn khởi động.

Giá trị tụ điện được chọn đảm bảo góc lệch pha giữa dòng điện cuộn dây làm việc và khởi động phải đạt 900.

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha như thế nào?

Điện 3 pha có các mức điện áp từ 380V đến 430V hoặc thấp hơn nếu khu vực điện nhà bạn yếu. Thông thường mạch điện 3 pha 4 dây sẽ có 3 dây sống và 1 dây trung tính.

Hiệu điện thế giữa hai đầu dây nóng là hiệu điện thế trên dây là 380V. Điện áp giữa các dây dẫn cùng pha và trung tính là điện áp cùng pha là 220V. Đây là thứ bạn cần chuyển đổi.

Vậy cách chuyển điện 3 pha thành một pha như sau: Để có nguồn điện 1 pha 220V cho các thiết bị điện trong nhà, bạn chỉ cần lấy dây 1 pha bất kỳ và trung tính kết hợp sẽ tạo ra 220V.

Tuy nhiên, tải phải được cân bằng hợp lý để tránh trường hợp đường điện 3 pha bị lệch pha không sử dụng được. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên nhờ thợ điện thực hiện.

Tại sao cần biết cách kết nối pha thứ 3 với pha thứ nhất?

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha tại sao lại cần thiết? Đó là do khả năng truyền tải điện năng cao nên điện 3 pha thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp. Điện 3 pha thường được sử dụng để trang bị cho các máy móc có hiệu suất cao trong các nhà máy sản xuất.

Tại sao cần biết cách kết nối pha thứ 3 với pha thứ nhất?

Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt. Một số gia đình sử dụng điện 3 pha cần sử dụng nhiều thiết bị điện thì vẫn có thể sử dụng loại điện này. 

Nếu muốn sử dụng điện 3 pha cho gia đình, bạn sẽ cần thêm một công đoạn nữa đó là ổn áp. Nói cách khác, kết nối nguồn 3 pha với nguồn 1 pha.

Lưu ý gì khi đấu nối nguồn 3 pha thành một pha?

Trong một số trường hợp đặc biệt, đường dây điện 3 pha chỉ có 3 dây dẫn mà không có dây trung tính. 

An toàn nhất là sử dụng một máy biến áp bổ sung. Máy sẽ tạo thành dòng trung tính để sử dụng bình thường

Các thợ điện cũng sử dụng một phương pháp khác, đó là tìm một cột sắt cắm vào nền đất ẩm ướt càng sâu càng tốt để làm nguội nó. 

Nhưng đây không phải là cách làm an toàn và rất nguy hiểm khi bị lệch pha.

Làm thế nào để đấu nối động cơ 3 pha với 1 pha?

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha ở động cơ làm như thế nào? Dưới đây là cách quấn dây động cơ 3 pha trên một pha. Như cách đấu nối máy phát điện 3 pha 1 pha hay cách đấu nối aptomat 3 pha với 1 pha.

Làm thế nào để đấu nối động cơ 3 pha với 1 pha?

Việc quấn động cơ ba pha thành một pha phải tuân theo các quy tắc sau:

Hiệu điện thế định mức trên cuộn dây không đổi

Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha làm cuộn dây làm việc. Cuộn còn lại trở thành cuộn bắt đầu

Điều chỉnh giá trị của tụ điện để góc lệch pha giữa các dòng điện của cuộn dây làm việc và khởi động đạt 900.

Tùy thuộc vào điện áp nguồn và điện áp định mức của cuộn dây pha, bạn có thể chọn một trong bốn đồ thị như hình dưới đây:

Ví dụ động cơ 3 pha có thông số D / Y – 220 / 380v

Nếu điện áp cung cấp cho động cơ là 220V khi kết nối với 1 pha, chọn Hình 1 và Hình 3.

Nếu điện áp động cơ là 380V khi kết nối với pha 1, hãy chọn Hình 2 và Hình 4.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về điện 1 pha, điện 3 pha và cách chuyển điện 3 pha thành một pha. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *