Hướng dẫn điện gia dụng

10 Cách tiết kiệm điện cực dễ chỉ tốn 1/2 tiền điện mỗi tháng

Cách tiết kiệm điện

Tiền điện hàng tháng tăng cao luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng một số thiết bị thông minh và làm theo các mẹo đơn giản khác, bạn có thể kiểm soát và tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể. Cùng theo dõi ngay bài viết từ Dieuhoa-Hatachi để biết các cách tiết kiệm điện đó là gì nhé!

Tiết kiệm điện là gì?

Tiết kiệm điện hay còn gọi là tiết kiệm năng lượng chính là việc bạn sử dụng ít điện hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả trong quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

Tiết kiệm năng lượng thụ động xảy ra khi bạn buộc phải ngừng sử dụng các sản phẩm gia dụng tiêu thụ hầu hết lượng điện hiện tại trong gia đình. Thay vào đó, một sản phẩm có chức năng tương tự có thể tiết kiệm điện.

Tiết kiệm điện là gì?

Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

Đây là một câu hỏi thường gặp về cách tiết kiệm điện. Tiết kiệm điện giúp bảo tồn nguồn nước, rừng và bảo vệ môi trường. 

Đồng thời tăng cường tinh thần chia sẻ cộng đồng. Chỉ cần hiểu là bạn đang tiết kiệm tài nguyên để tạo ra điện. 

Và khi bạn sử dụng ít điện hơn, người khác sẽ có nó để sử dụng, không bị cắt điện khi cần thiết hoặc trong những ngày nắng nóng.

Đặc biệt 1 lý do quan trọng hơn cả là bạn sẽ tiết kiệm được kha khá số tiền điện phải đóng mỗi tháng. Điều này giúp bạn dễ dàng chi tiêu cho những khoản khác trong gia đình.

10 Cách tiết kiệm điện và tiền điện mỗi tháng đơn giản nhất

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Theo thực tiễn, đèn LED tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và tuổi thọ cao hơn 25 lần so với bóng đèn sợi đốt. 

Vì vậy, sử dụng đèn LED chắc chắn sẽ tiết kiệm điện hơn các loại đèn khác. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn LED đa dạng từ mẫu mã đến kích thước nên việc lựa chọn rất dễ dàng cho các gia đình.

Cách tiết kiệm điện và tiền điện mỗi tháng đơn giản nhất

 

Sử dụng cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là đèn sẽ chỉ bật sáng khi phát hiện chuyển động. Sử dụng cảm biến chuyển động có thể giảm lượng điện lãng phí lên đến 30%. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một chút khi áp dụng cách tiết kiệm điện này là hãy kiểm tra độ tương thích giữa bóng đèn và cảm biến để tránh nó hoạt động không như mong muốn.

Cách để tiết kiệm điện nhờ dùng công tắc thông minh

Thiết bị này cho phép người dùng ở bất kỳ đâu trong nhà có thể dễ dàng tắt mở các thiết bị điện trong nhà. Mà không cần phải ra ổ điện rút phích cắm nhờ kết nối không dây với điện thoại thông minh qua WIFI. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lên lịch tắt thiết bị, xem báo cáo tiêu thụ năng lượng và ước tính số tiền phải trả mỗi tháng.

Mẹo tiết kiệm điện cho gia đình bằng công cụ giám sát 

Công cụ này là cách tiết kiệm điện được thiết kế để giúp bạn kiểm soát tốt hơn mức tiêu thụ điện của ngôi nhà bằng cách giám sát các thiết bị điện. 

Nó cũng giúp nhắc nhở người dùng làm bài tập về nhà và thông báo cho họ khi họ quên tắt thứ gì đó và cho biết họ đang sử dụng bao nhiêu thiết bị điện. 

Ngoài ra, nó có thể phát hiện các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng nhất trong nhà của bạn và ước tính tổng lượng năng lượng mà chúng sử dụng.

Tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên

Tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên

Khi bạn ở nhà, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để đón gió và ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà luôn mát mẻ và thông thoáng. 

Thay vì bật đèn vào ban ngày, thường xuyên bật điều hòa để hạ nhiệt, bạn nên sử dụng gió và ánh sáng mặt trời để tiết kiệm điện và giữ gìn sức khỏe.

Hạn chế tối đa việc để thiết bị điện ở chế độ chờ

Nhiều người cảm thấy tiết kiệm hơn khi để các thiết bị điện ở chế độ chờ, nhưng thực tế là nó vẫn tiêu thụ điện và có thể chiếm tới 10% tổng lượng điện tiêu thụ. 

Vì lý do này, nếu không có nhu cầu sử dụng thiết bị trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên tắt hoàn toàn để tiết kiệm năng lượng.

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh 

Lựa chọn loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Ví dụ, gia đình bốn người sẽ chọn tủ lạnh có dung tích từ 160-200 lít. Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp vào tủ lạnh, có lỗ để khí mát lưu thông. 

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh. Sử dụng hộp kim loại thay vì hộp nhựa để giảm thời gian làm mát và sử dụng ít điện hơn.

Lựa chọn loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Hạn chế đóng mở tủ lạnh thường xuyên, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Đặc biệt, phải đóng kín cửa tủ lạnh để tránh hơi lạnh thoát ra ngoài, gây lãng phí điện và có nguy cơ làm hỏng thực phẩm.

Nhiệt độ của tủ lạnh nên từ 1 đến 9 độ C. Cứ thấp hơn 10 độ sẽ tiêu tốn thêm 25% điện năng.

Cách chỉnh máy lạnh tiết kiệm điện

Cách tiết kiệm điện là lựa chọn máy lạnh phù hợp tùy thuộc vào công suất phòng. Nên mua máy lạnh có bộ điều khiển tự động điện tử sẽ tiết kiệm được khoảng 30% điện năng. 

Trong quá trình sử dụng, nên để nhiệt độ trên 20 độ C, vì cứ nhiệt độ cao hơn 10 độ thì tiết kiệm điện hơn 10%.

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện là bạn cần vệ sinh lõi lọc thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm 5-7% điện năng.

Làm thế nào để tiết kiệm điện cho bếp điện?

Theo thực tế, bếp điện sẽ vẫn tỏa ra đủ nhiệt để nấu chín thức ăn của bạn nếu bạn tắt bếp trước đó vài phút. 

Tuy mẹo này có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các món hầm hoặc kho.

Làm thế nào để tiết kiệm điện cho bếp điện?

Cách tiết kiệm điện cho quạt trần

Đối với những người sống ở khu vực nóng nực, hãy sử dụng quạt trần để hạ nhiệt chứ không nên chỉ dựa vào máy điều hòa nhiệt. 

Quạt trần có thể hạ nhiệt độ trong phòng lên đến 10 độ mà chỉ sử dụng 10% điện năng so với điều hòa.

Bài viết trên đã chỉ cho bạn những cách tiết kiệm điện đơn giản và hiệu quả. Việc áp dụng đồng thời sẽ giảm đáng kể tiền điện. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều mẹo về các thiết bị điện hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *